สร้างความสุขจากการทำงาน

ในช่วงแรกๆของการเริ่มทำงานวันแรกหรือสัปดาห์แรกๆนั้นคุณจะรู้สึกอยากทำงานให้เต็ม

อยากตั้งใจทำงาน ทำให้มีความขยันเป็นพิเศษ แต่เชื่อหลายคนคงจะต้องเคยเป็นเช่นเดียวที่พอทำงานผ่านไปสักพักจะรู้สึกว่าการทำงานมันน่าเบื่อ แต่ถ้าหากไม่ทำก็คงจะไม่ได้ เราเลยอยากหาวิธีที่จะช่วยทำให้ผ่อนคลายและมีความสุขไปกับทำงานในแต่วัน

1.ไม่คิดเล็กคิดน้อย เพราะการทำงานเรามักจะต้องเจอกับผู้คนมากมาย แล้วไม่ว่าเราจะได้รับคำพูดที่ไม่มาจากใครก็ตามสิ่งที่เราควรทำคือการระงับอารมณ์ของตนเองให้ได้ หลายคนมักจะบอกว่าให้นำคำพูดเหล่านั้นมาพัฒนาตนเอง แต่สำหรับบางคนมันก็อาจจะรุนแรงเกินไป เพียงแค่เราไม่สนใจมันเลยเสียกว่า และกลับมาทำหน้าที่ของเราเพื่อให้ประสบความสำเร็จตามเป้าหมายของเรา

2.ไม่ต่อว่าหน่วยงาน ถึงแม้ว่าบริษัทหรือสถานที่กำลังทำงานอยู่นั้น ทำให้เรารู้สึกไม่ชอบ ที่ต้องทำนั้นเพียงเพราะต้องทนทำ เพื่อเงินเดือนเท่านั้น แต่ถึงแม้ว่าเราจะคิดอย่างไหร่ก็ไม่ควรต่อว่าหน่วยงาน นั้นเป็นเพราะเราได้เลือกที่จะเป็นส่วนหนึ่งในบุคลากรของหน่วยงานนั้นๆไปแล้ว เราควรปรับเปลี่ยนวิธีการคิดและปรับตัวให้มีความสุขกับการใช้ชีวิตในหน่วยงาน

3.อย่าว่าร้ายหัวหน้างาน ในการทำงานแต่ละตำแหน่งเราสามารถที่จะเลือกตำแหน่งงานที่เราสนใจได้ แต่เราไม่อาจเลือกหัวหน้างานของแต่ละตำแหน่งได้ ถึงเราจะไม่ชอบหัวหน้างาน แต่จุดหมายของการทำงานก็เพื่อหน่วยงาน เราควรให้ความเคารพกับหัวหน้างาน เพราะหัวหน้างานจะเป็นคนที่คอยชี้นำและสนับสนุนการทำงานของเราได้ดีที่สุด

4.เรียนรู้การใช้ชีวิตกับเพื่อนร่วมงาน เมื่อเราเข้าไปทำงานเป็นส่วนหนึ่งของการทำงานในตำแหน่งนั้นๆแล้ว แน่นอนว่าการทำงานที่ดีคือการทำงานเป็นทีม เราทุกคนต่างก็จะได้พบกับเพื่อนร่วมงาน นั้นคือสิ่งสำคัญที่เราควรจะเรียนรู้ที่อยู่กับเพื่อนร่วมงาน ไม่นินทา ต่อว่า ดูถูกเพื่อนร่วมงาน ไม่เช่นนั้นจะทำให้เรามีปัญหากับเพื่อนร่วมงานและงานก็จะไม่สามารถดำเนินไปอย่างประสบความสำเร็จ

5.ทำงานที่รัก เหนือสิ่งอื่นใดไม่ว่าเราจะต้องกับคนแบบไหน หน่วยงานแบบไหน เราควรเลือกทำงานที่เราสนใจ เพราะนั้นเป็นกุญแจสำคัญที่จะทำให้เรามีความสุขกับการทำงาน แม้ว่าเราจะมีอุปสรรค์มากแค่ไหน แต่ให้คิดไว้เสมอว่าอย่างน้อย งานที่กำลังทำอยู่นั้นคืองานที่เรารักมันจริงๆ

6.เต็มที่กับทุกงาน งานทุกชิ้นความยากและง่ายมีความแตกต่างกัน ให้มองว่าต่อให้มันจะยากหรือง่ายเราควรทำงานออกมาให้ดีที่สุด ไม่ใช่ว่าง่ายแล้วจะปล่อยปะละเลย ค่อยมาทีหลังก็ได้ เปลี่ยนความคิดเสียใหม่ ให้เห็นคุณค่าของงานทุกรูปแบบ

7.ซื่อสัตย์สุจริต การทำงานด้วยความซื่อสัตย์สุจริตเป็นพื้นฐานสำคัญที่ทุกคนต่างก็ต้องมีต่อตนเองและองค์กร เพราะถ้าหากคุณสุจริตต่อการทำงานเมื่อไหร่ คุณจะสร้างความกดดันขึ้นมาด้วยตัวคุณเอง จะทำให้คุณคอยระวังระแวงอยู่ตลอกเวลา สิ่งเหล่านี้จะทำให้การทำงานคุณไม่มีความสุขเพราะมีสิ่งอื่นที่กวนใจคุณมากกว่างาน

 

สนับสนุนเรื่องราวดีๆโดย บาคาร่าขั้นต่ำ 10 บาท