การออกแบบและสเก็ตช์ภาพ หนึ่งในสิ่งสำคัญในการออกแบบเสื้อผ้า

หลังจากที่เราได้มี ความคิดริเริ่ม ในการคิดนอกกรอบแล้วละก็ ก็ต้องตามมาด้วยการเอาสิ่งในหัวออกมาเป็นภาพให้สามารถเห็นจิตรการของตัวเองได้

เป็นขั้นตอนที่สำคัญอย่างมากไม่สามารถข้ามขั้นตอนนี้ไปได้

เพราะว่าจะไม่สามารถเห็นภาพได้ชัดเจนถ้าเกิดไม่กลั่นออกมาเป็นภาพสเก็ตช์ให้เห็นซะก่อน ซึ่งที่จำเป็นก็แค่ง่ายๆ กระดาษ ดินสอ แล้วก็มีดินสอสีหรือปากสีก็จะดีขึ้นมาก

เริ่มต้นง่ายๆด้วยการที่เรานำกระดาษออกมาแล้วก็ใช้ดินสอสเก็ตช์สิ่งที่อยู่ในหัวออกมาเรื่อยๆ

จะหมดกระดาษไปกี่ใบก็แล้วแต่ แล้วในการสเก็ตช์เราควรจะมีข้อมูลจากความจริงเข้ามาผสมด้วยอย่างเช่นพื้อผิวหรือรูปแบบลวดลายต่างๆเพื่อนำมาอ้างอิงในจิตรการของเราให้ดูภาพออกได้ง่ายขึ้น ซึ่งทั้งหมดนั้นจะนำมาจากแรงบรรดาลใจจากการพบเจอสิ่งต่างๆไม่ว่าจะจากชีวิตประจำวันที่เห็นหรือว่าจากในการท่องเว็ปไซด์ต่างๆก็ตามแต่สุดท้ายเราจะนำเอามาประกอบเป็นแบบชุดที่ดีที่สุดของตัวเองยังไงล่ะ ในการสเก็ตช์นั้นไม่ได้แค่ทำให้เราได้เห็นภาพแบบชุดของเราได้ชัดขึ้นเท่านั้น แต่สามารถใส่รายระเอียดขั้นตอนการทำลงไปเป็นขั้นๆได้ด้วย ถือเป็นการลำดับขั้นตอนไปในตัว ถ้าเทียบการสายงานอื่นก็คือการร่างแผนงานหรือการเขียนแบบสร้างตึกอะไรประมาณนี้ แต่การที่จะเป็นแบบแปลนที่สำเร็จได้จริงๆนั้น สุดท้ายแล้วควรจะต้องระบายสีให้เห็นถึงภาพที่สมบูรณ์ด้วย

นี่คือการร่างแบบที่ถือว่าสำคัญที่สุด

เพื่อที่จะได้เห็นภาพและขั้นตอนของจิตรการของเราว่าออกมาเป็นจริงแล้วจะเหมือนกับสิ่งที่เราคิดไหม บางทีอยู่ในหัวกับอยู่ในกระดาษอาจจะไม่เหมือนกันหรือไม่ถูกใจเราซักทีเดียว เพราะเวลาอยู่ในหัวนั้นอาจจะเห็นเป็นแค่ส่วนๆที่เราคิดว่าสวยงาม แต่การสเก็ตช์ออกมาแล้วเราก็จะได้พิจารณาภาพรวมว่าดูดีขนาดไหนยังไงล่ะ การร่างภาพสเก็ตช์นั้นจะทำมากี่แบบก็ได้แต่ควรจะเริ่มทำจากแบบท็อปๆในหัวซะก่อนนะ