ประวัติฉายาจวรดทาง จิ๊กโก๋ โลเดียว หรือ RGV

วันนี้ก็จะมาพูดถึงรถรุ่นหนึ่งที่อาจถูกลืมไปแล้วในปัจจุบันนี้ก็อยากจะให้มันกลับมาเป็นกระแสอีกครั้งหนึ่งซึ่งถามว่ามีคนเล่นอยู่ไหมก็มีแต่ว่ามันน้อยเพราะว่ามันเป็นรถนอกกระแสแต่จะบอกอะไรให้นะตัวนี้เลยที่เป็นตำนานที่กล่าวกันมาอย่างยาวนานในเรื่องของความแรงของมันก็คือ RGV150ccนั่นเองซึ่งสมัยนั้นมันเป็นยังไงกันบ้างเดิมพันยังไงกันบ้างและในสมัยนั้นในยุค90 S ตำรวจก็ยังไม่กล้ายุ่งเหมือนในสมัยนี้ก็บอกได้เลยว่ามีความสุขจริงๆ

ซึ่งเป็นรถRGV150ccที่สมัยก่อนไม่มีใครนั้นรู้จักกันเดี๋ยวเรามาฟังข้อต่างๆ

ในรถคันนี้กันก็คือเป็นลักษณะหม้อลมหรือเสื้อลมเป็นการระบายความร้อนที่มีประสิทธิภาพแต่ไม่เหมาะกับเอาไว้ขับขี่ในช่วงระยะที่ยาวๆเพราะว่ามันนั้นจะระบายความร้อนไม่ทันลูกสูบมันร้อนพอมันร้อนเสร็จลูกสูบก็จะขยายเมื่อลูกขยายเสร็จก็จะทำให้ลูกสูบนั้นติดนี่แหล่ะที่มีอีกฉายาหนึ่งที่เรียกว่า ( จิ๊กโก๋ โลเดียว ) โลแรกมาได้เลยแต่ถ้าถึงโลที่สองแล้วละก็ยกคันเร่งกำครัชอย่างเดียวเพราะว่าเดี๋ยวลูกสูบจะติดเอานะครับ

ก็รถนั้นได้ทำมาให้เหมือนกับขับในระยะสั้นๆก็คือถ้าวัดกับรถสแตนดาส150ccจากโรงงานระยะทาง500เมตรถึง1กิโลถึงว่าRGVกินหมดทุกคัน ( ถ้าเป็นรถเดิมๆจากโรงงานนะจ๊ะ ) RGV150ccเป็นรถรุ่นแรกที่เป็น150ccที่รถนั้นได้ออกมาก่อนเพื่อนทุกรุ่นแต่ในเมื่อระยะเวลาไม่นานก็ถูกทาง ยามาฮ่า ออกตัวใหม่มาก็คือ VR150 ก็ออกมาด้วยแรงม้าที่เหนือกว่าสองรุ่นนี้ 28.5และได้ระบบระบายความร้อนด้วยน้ำซึ่งแช่ได้นานกว่า RGV อย่างแน่นอน

แล้วต่อมาก็มี NSR150Rตาเหลี่ยมและสุดท้ายก็ปิดท้ายด้วย คาวาซากิ KR150Rใบพัดตัวแรกก็นับตั้งแต่รถรุ่นอื่นนั้นได้เปิดตัวมาจากนั้นก็ทำให้รถรุ่น RGV นั้นได้ตกรุ่นไปหากจะมองข้อได้เปรียบของ RGV ที่จะพอสู้ได้นั้นในสมัยนั้นเขาจะพูดถึงเรื่องราคาถูกกว่าชาวบ้านเขาเพราะว่า รุ่นอื่นๆก็ 50000 55000 เกือบหกหมื่นแต่ RGV คันนี้ราคาอยู่ที่42500บาท

สมัยนั้นทองบาทละ4500 ลักษณะเครื่องยนต์ของ RGV เป็นหม้อลม มีความล้าหลังแต่ความล้าหลังนั้นก็ยังมีข้อดีดีที่สุดเลยในเรื่องของไม่มีการจุกจิกในการระบายความร้อนด้วยน้ำไม่ต้องกลัวว่าหม้นน้ำนั้นจะแห้งหรือป่าวหรือกระทั้งหม้อน้ำรั่วไม่ต้องไปเช็คให้เสียเวลาต้องนั้นเลยสะบายใจได้เลยแต่ก็ต้องแลกกับความแรงที่หายไปเพราะไม่สามารถแช่ในรอบสูงได้เนเวลานานเหมือนกับรถระบายความร้อนด้วยน้ำนะ

 

สนับสนุนโดย  ole777